Tìm hiểu học phí và sinh hoạt phí khi du học Hà Lan

du hoc ha lan

Học phí và sinh hoạt phí ở Hà Lan thấp hơn nhiều so với Anh, Mỹ, Canada. Các trường đại học Hà Lan thu học phí sinh viên. Mức học phí phụ thuộc vào quốc tịch của sinh viên. Có sự khác biệt lớn về học phí giữa sinh viên các nước cộng đồng chung châu Âu so với sinh viên các nước ngoài khu vực khi học tại Hà Lan.

Nhìn chung sinh viên phải đóng học phí từ 2.000 – 20.000 euro mỗi năm. Ngoài ra sinh viên còn phải chi thêm 10.350 euro tiền sinh hoạt phí bao gồm tiền nhà ở, thức ăn và bảo hiểm sức khỏe. Để tiết kiệm chi phí khi đi du học Hà Lan bạn có thể nộp đơn xin học bổng hoặc tìm công việc bán thời gian.

du hoc ha lan

Chính phủ Hà Lan quy định hai loại học phí, bắt buộc và theo trường. Học phí bắt buộc là số tiền cố định do chính phủ Hà Lan ấn định cho các trường đại học. Tất cả sinh viên Hà Lan và sinh viên châu Âu đều phải đóng học phí này. Năm học 2017 – 2018, học phí cố định là 2.000 euro.

Học phí theo trường do các trường tự quy định. Học phí này khác nhau tùy theo chất lượng giáo dục, mức độ nổi tiếng của trường. Đối với sinh viên ngoài khu vực châu Âu học phí trường trung bình năm học 2017 – 2018 từ 6.000 – 20.000 euro.

Học phí ở đại học dân lập cao hơn học phí ở đại học công lập. Học phí các chương trình dự bị là ngang nhau giữa sinh viên châu Âu và sinh viên ở khu vực khác.

Học phí này không bao gồm sách vở, đồng phục, phí thực tập và những chi phí khác. Tùy thuộc vào chương trình số tiền này dao động từ 500 đến 2.000 euro mỗi năm.

Theo Sở Di trú và Nhập tịch Hà Lan (IND) chi phí sinh hoạt mỗi năm cho một sinh viên ở Hà Lan vào khoảng 10.412 euro (tương đương với 867.68 euro mỗi tháng). Số tiền này bao gồm tiền nhà ở, thực phẩm, bảo hiểm sức khỏe và đi lại tại Hà Lan. Sinh viên quốc tế yêu cầu phải chứng minh số tiền có trong tài khoản để được làm thủ tục nhập cảnh và cư trú.

Như vậy để nhận được visa sinh viên phải chứng minh có số tiền tối thiểu 10.412 euro để sống một năm tại Hà Lan. Sinh viên phải đóng học phí năm học đầu tiên trước khi bắt đầu. Thời hạn đóng học phí do các trường quy định. Một số trường cho phép sinh viên đóng học phí vài tuần trước kỳ khai giảng khóa học, một số trường khác yêu cầu sinh viên phải đóng học phí trước khi nộp đơn xin visa. Tiết kiệm chi phí du học Hà Lan

Chất lượng giáo dục cao yêu cầu số tiền tương ứng. So với các nước khác như Mỹ hoặc Anh chi phí học tập tại Hà Lan dễ chịu hơn. Chẳng hạn như học phí tại Anh tối thiểu từ 15.000 euro, đắt gấp 3 lần so với học phí tại Hà Lan. Chi phí sống tại Anh cũng rất cao, sinh viên cần phải có tối thiểu 1.380 euro để nộp hồ sơ xin visa trong khi tại Hà Lan là 867.68 euro.

Để giảm chi phí học tập và chi phí sinh hoạt sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng hoặc tìm công việc bán thời gian.

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *